Hoa lan Nha Trang Mãn thiên hồng – loài lan đẹp và lâu tàn nhất

Hoa lan Nha Trang Mãn thiên hồng – loài lan đẹp và lâu tàn nhất

Lan hồ điệp vốn đã được người ta ưa chuộng bởi vẻ đẹp đài các tinh tế, sang trọng của hoa, cùng với thời gian hoa nở lâu ngày. Trong số các loài hồ điệp, mãn thiên hồng là loài hoa được đánh giá cao nhất, về cả sắc đẹp lẫn thời gian chơi hoa. Đây cũng là một trong 10 loài hoa đẹp nhất trên thế giới.

Hồ điệp mãn thiên hồng có tên khoa học là Doritaenopsis Queen beer ”red sky”, được tạo ra nhờ sự lai giống giữa loài Doritis pulcherrima và Phalaenopsis Meteor. Cùng bàn qua một chút về hai loài hoa này để thấy được sự đặc biệt của “đứa con” tuyệt vời là hồ điệp mãn thiên hồng.

Doritis pulcherrima được gọi là lan nhài tím, thuộc chi Doritis, có cành lá gần giống chi hồ điệp nên được gọi là tiểu hồ điệp hay kim hồ điệp. Loài lan này sống ở nơi vách đá dựng đứng, đất pha sỏi, chịu hạn rất tốt. Hoa nở sai từ gốc lên ngọn, có nhiều màu, trong đó màu tím đặc trưng là phổ biến và được giới chơi lan ưa chuộng nhất. Doritis mọc chủ yếu ở vùng Đông Nam Á, đây là lý do tại sao hồ điệp mãn thiên hồng lại phát triển ở Việt Nam tốt như vậy.

Hoa lan Nha Trang Mãn thiên hồng – loài lan đẹp và lâu tàn nhất
Hoa lan Nha Trang Mãn thiên hồng – loài lan đẹp và lâu tàn nhất

Phalaenopsis Meteor là loài hồ điệp cánh lớn, đã phổ biến tại Việt Nam từ lâu, có những chấm loang lổ rất độc đáo. Màu sắc phong phú.

Nhờ sự kết hợp giữa loài lan rừng và lan hồ điệp lớn trên, hồ điệp mãn thiên hồng có được những cánh tròn trịa nổi bật của Phalaenopsis Meteor, lại cho nhiều hoa của loài Doritis, là loại cây dễ trồng, chịu đựng thời tiết khô ẩm nắng hạn của Việt Nam dễ dàng nhất. Tuyệt vời nhất là màu tím của loài Doritis được truyền lại cho “đời con”, tạo nên màu hồng tím đặc trưng, nổi bật. Tuổi thọ của mãn thiên hồng cũng được đánh giá cao gấp đôi các loài hồ điệp còn lại, là loài hoa tươi lâu nhất trong họ nhà lan.

Mãn thiên hồng với màu hồng nhạt

Các nước phương Tây đánh giá rất cao hoa này nhưng lại khó có và mua lan hồ điệp mãn thiên hồng vì loài này phù hợp hơn với khí hậu Đông Nam Á.

Năm 2011, mãn thiên hồng còn khá lạ lẫm ở Việt Nam. Cho đến nay, nhờ công nghệ nhân giống, người ta đã giữ lại được những màu sắc đẹp với bông to, lạ để bày bán trên thị trường. Phổ biến nhất là các màu hồng, phớt hồng, hồng thắm, hồng bò sữa.

Hồng cánh sen phớt trắng ở trung tâm

Hồ điệp mãn thiên hồng được xếp vào danh sách 10 loài hoa đẹp nhất thế giới, là loài hoa ưa chuộng của giới chơi lan hồ điệp.

Trả lời